Tàn nhang là gì?

Bạn muốn tìm hiểu khái niệm về tàn nhang là gì?
tan nha la gi

Tàn nhang là gì?

Vậy khái niệm tàn nhang là gì? Tàn nhang là các đốm nâu nhỏ trên da người. Sắc tố melanin quá mức và không đồng đều do ánh nắng mặt trời là nguyên nhân phổ biến gây ra tàn nhang. Tuy nhiên tàn nhang thường tập trung nhiều ở vùng da mặt nhất là ở mũi và hai bên má.

Nếu bạn có tàn nhang, bạn sẽ thường có thể nhiều những người thân cũng bị. Tàn nhang của bạn có thể dễ dàng trở thành rõ ràng hơn nếu bạn dành nhiều thời gian trong ánh mặt trời, vì vậy trong những tháng mùa đông, bạn ít nhiều chú ý. Tàn nhang là lành tính như một quy luật, nhưng đôi khi chúng có thể được nhìn thấy bằng rối loạn hệ thống nội tiết tố.

Nguyên nhân gây tàn nhang là gì?

Các tàn nhang cơ bản nguyên nhân là một cụm các melanin tập trung. Melanin là sắc tố chịu trách nhiệm cho làn da. Hãy tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây ra tàn nhang và đặc biệt là làm thế nào để giảm bớt tàn nhang da.

Người da trắng có nhiều khả năng có tàn nhang, mặc dù nó có thể có mặt trong bất kỳ loại da. Các xu hướng có nhiều tàn nhang là di truyền.

Họ thường xuất hiện trên mặt và vai, nhưng họ có thể có mặt trên bất kỳ một phần của da được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Trong khi xu hướng phát triển đó là di truyền, sự hình thành các khối melanin được kích hoạt bằng cách phơi nắng.

Tia UVB kích hoạt các tế bào melanin sản xuất, được gọi là melanocyte. Như melanin tăng sản xuất, các đốm tàn nhang trở nên tối hơn.

Xu hướng do di truyền

Các xu hướng di truyền đã làm với một biến trong một gen gọi là gen 1 receptor melano-cortin hoặc MC1R để đơn giản. Một nghiên cứu tiến hành năm 1995 cho thấy, hơn 80% của con người với mái tóc đỏ và làn da trắng có một biến thể rối loạn chức năng của các gen MC1R.

Có giả thuyết khác nhau về lý do tại sao điều này cũng đúng. Một trong những lý nhất đã làm với di cư sớm của con người từ châu Phi, nơi mà bức xạ tia cực tím mạnh mẽ và melanin phục vụ để bảo vệ chống cháy, đến châu Âu và châu Á, nơi mà bức xạ tia cực tím là ít mạnh mẽ và da sẫm màu gây ra bởi melanin sẽ ức chế của cơ thể khả năng để tạo ra vitamin D.

nguyen nhan gay tan nhang la gi

Các nguyên nhân gây ra tàn nhang là gì?

Nguyên nhân gây tàn nhang do ánh nắng mặt trời

Mặt trời là bạn của tôi trong nhiều cách, nhưng nó cũng là tàn nhang nguyên nhân phổ biến nhất. Với đủ ánh sáng, cơ thể có thể sản xuất vitamin D. Nếu không có riêng của mình đủ ánh sáng, vitamin D phải có mặt trong chế độ ăn. Đó là lý thuyết cho rằng dân số sống ở các vùng xa miền Bắc đã có thể nhận hầu hết vitamin D của họ từ cá.

Các tàn nhang di truyền gây ra, khác biệt trong gen MC1R, là một đặc điểm nổi trội. Điều đó có nghĩa là nó chỉ cần có mặt trong một phụ huynh cho một đứa trẻ để có làn da tàn nhang. Điều này giải thích tại sao cá nhân da sậm có thể có xu hướng tàn nhang.

Điều này tất cả có thể có một số cơ chế bảo vệ di truyền. Các hình thức nghiêm trọng nhất của ung thư da, u ác tính, xảy ra trong melanocytes.

Melanin giúp bảo vệ chống lại thiệt hại do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng. Nó hoạt động để biến các tia UV vào nhiệt không gây sát thương. Bạn có thể nghĩ về nó như là một kem chống nắng tự nhiên.

Khi tia UV không được chuyển đổi để nhiệt bởi melanin, họ kích thích tăng sản xuất và hoạt động của các phân tử gốc tự do. Các gốc tự do có vai trò trong bệnh ung thư da và lão hóa tế bào. Họ là một trong những nguyên nhân của các nếp nhăn và các dấu hiệu khác trong độ tuổi.

Vì vậy, các nốt tàn nhang nguyên nhân thực sự có thể là mong muốn của cơ thể để bảo vệ các melanocytes làm hư hại UV và giúp bảo vệ các cá nhân có làn da khỏi tác hại của gốc tự do. Điều đó không có nghĩa là bạn phải thích họ.
Một số điểm mờ dần theo thời gian và giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Họ thường trở nên nhẹ hơn trong mùa đông.

Những người khác được gọi là lão hóa da gây ra tàn nhang, đốm đồi mồi, đốm nâu, đốm mặt trời hoặc lentigines. Họ không phai trong mùa đông. Nhưng, các nốt tàn nhang cơ bản nguyên nhân vẫn là sản xuất các khối melanin.

Triệu chứng của tàn nhang là gì?

Tàn nhang có xu hướng phẳng và tròn trong xuất hiện. Chúng thường về phía bên của một đầu móng tay. Họ có thể phát triển trong khu vực ngẫu nhiên của da, nhưng thường thấy nhất trên vai, cánh tay, mũi và má.

Tàn nhang có thể có chênh lệch nhỏ về màu sắc, từ đen sang màu nâu, và tan, màu vàng hoặc đỏ. Họ thường chỉ đơn giản một chút nào đậm hơn da chúng xuất hiện trên. Tàn nhang là do sắc tố đậm hơn hoặc melanin trong da.

Những người dễ bị tàn nhang có thể có những bất thường trong lớp da của họ, và ánh nắng mặt trời sẽ làm tăng phản ứng của bạn, nếu bạn có xu hướng. Tàn nhang có thể được tìm thấy trên toàn thế giới trong tất cả các quốc tịch khác nhau. Bạn sẽ tìm thấy chúng thường xuyên hơn ở những người sống ở vùng khí hậu ôn đới, và nhiều hơn nữa trên người có làn da hơn về người da màu. Đàn ông và phụ nữ đều có khả năng để có tàn nhang. Chúng thường xuất hiện khi trẻ lên hai tuổi và trở nên rõ rệt hơn khi trưởng thành. Khi người ta lớn tuổi hơn, họ sẽ có xu hướng giảm.

Tàn nhang thường xuất hiện đầu tiên trong suốt thời thơ ấu như các khu vực rải rác và có màu hơn, thường ở các khu vực trên thắt lưng. Họ sẽ được phổ biến hơn trên khu vực tiếp xúc ánh nắng, và có thể xuất hiện nhỏ hơn trong mùa đông. Tàn nhang dường như di truyền, và là một đặc điểm nổi trội. Nếu bạn có tóc vàng hoặc tóc đỏ và làn da trắng, bạn có nhiều khả năng có tàn nhang.

Tàn nhang có hai hình thức khác nhau – các loại đơn giản và cháy nắng. Cháy nắng tàn nhang thường tối hơn một chút so với tàn nhang đơn giản, và có thể lớn hơn một chút, với đường biên giới đó là lởm chởm hơn về ngoại hình.

Một số bị cháy nắng và tàn nhang khác tối hơn được gọi là “lentigines”, một từ mà có nguồn gốc từ thuật ngữ Latin cho đậu lăng. Những tàn nhang không phai càng nhiều, nếu có, vào mùa đông. Họ có thể là một phần của một hội chứng di truyền khá hiếm, nhưng thường thì họ là những điểm gì nổi bật.

Bạn có thể tìm thấy những vết tàn nhang ở các vùng da gấp lại của cá nhân mắc neurofibromatosis. Đây là điều kiện chi phối NST thường.

san pham dieu tri tan nha la gi

EV Princess hỗ trợ điều trị tàn nhang hiệu quả

Phương pháp hỗ trợ điều trị tàn nhang là gì?

Nếu bạn muốn ẩn hoặc che tàn nhang của mình, bạn có thể tránh được thời gian trong ánh mặt trời, và bạn có thể sử dụng trang điểm nếu bạn muốn bảo vệ da. Kem chống nắng (100 SPF Sun Block Lotion) sẽ giúp nâng cao của mặt trời tiếp xúc với ánh mặt trời. Nếu bạn tích cực muốn được thoát khỏi tàn nhang, bạn có thể sử dụng phương pháp hỗ trợ điều trị laser, áp lạnh và kem hỗ trợ trị tàn nhang để làm sạch các đốm tàn nhang cho làn da trắng mịn.

Sử dụng chất tẩy trắng và kem hỗ trợ điều trị tàn nhang (Express Peeling Cream) phổ biến nhất được sử dụng để loại bỏ tàn nhang. Tuy nhiên, chất tẩy trắng có thể làm bỏng da xung quanh vết tàn nhang và thậm chí có thể gây ra sẹo.

Bạn sẽ cần phải kết hợp các phương pháp hỗ trợ điều trị tàn nhang trên với việc tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng với chỉ số chống nắng 30 (100 SPF Sun Block Lotion) hoặc cao hơn. Điều này sẽ giúp tránh được những sự đổi màu hoặc tàn nhang. Phương thuốc tự nhiên cho tàn nhang cho những ai muốn để có được loại bỏ tàn nhang bằng biện pháp tự nhiên, bạn có thể thử những điều sau đây:

  • Bạn cũng có thể thử sử dụng nước chanh để rửa mặt. Nó sẽ thắp sáng các nốt tàn nhang, nhưng bạn cần phải được gấp đôi chắc chắn rằng bạn không tiếp xúc với khuôn mặt của bạn để ánh nắng mặt trời vì da của bạn sẽ được thêm nhạy cảm vì nước cốt chanh.
  • Kem chua cũng có thể được sử dụng trong khuôn mặt của bạn như là một mặt nạ. Nó sẽ làm sáng các vết tàn nhang. Tuy nhiên bạn có thể không rửa sạch khuôn mặt của bạn sau đó, chỉ lau mặt bằng khăn hoặc mô mềm.
  • Tăng lượng Vitamin C. Vitamin này sẽ làm cho khuôn mặt của bạn ít nhạy cảm với ánh nắng. Do đó, bạn giảm thiểu các nguy cơ phát triển nhiều tàn nhang hơn bạn đã có.

Nếu bạn là một trong những người bạn cảm thấy rằng tàn nhang là vấn đề không cần quan tâm khi nó có trên khuôn mặt của bạn, làm thế nào để thoát khỏi và hiểu rỏ tàn nhang là gì không phải là vấn đề của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là người không thích sự đổi màu này trong khuôn mặt của bạn có thể được hưởng lợi từ việc tránh nắng và kem chống nắng EV Princess bảo vệ da.

VỀ TÁC GIẢ

Elizabeth Bích Liên

Chuyên môn đặc biệt của tôi: Giảng viên thẩm mỹ trên 20 năm kinh nghiệm. Giảng dạy tại 2 trường đào tạo thẫm mỹ lớn tại Bắc và Nam California. Tôi cùng các bác sĩ, dược sĩ chuyên khoa khoa thuộc viện nghiên cứu quốc tế tại Mỹ, nghiên cứu và bào chế thành công ra dòng sản phẩm chăm sóc da mặt mang Thương hiệu EV PRINCESS COSMETICS. Là một chuyên gia thẩm mỹ đồng thời cũng là một phụ nữ thích thử nghiệm những sản phẩm và liệu pháp chăm sóc da, tôi đã tìm kiếm, nghiên cứu không mệt mỏi tất cả các cách làm đẹp vì chính tôi cũng sử dụng chúng. Và quan trọng hơn, vì chính tôi luôn muốn trông mình lúc nào cũng tuyệt vời, nên tôi chắc chắn rằng những gì tôi đưa ra cũng là những điều tốt nhất bạn cần.

Không có bình luận

Comments are closed.

GỌI TƯ VẤN