Chất chống oxy hóa và gốc tự do

chat chong oxy hoa va goc tu do

Trong cơ thể của chúng ta không có một hệ thống phòng thủ chống lại các gốc tự do nội bộ. Nhưng chúng tôi cũng có thể hỗ trợ điều này một cách hiệu quả. Bằng cách tham gia thực hiện trong chế độ ăn uống chất chống oxy hóa và gốc tự do. Chất chống oxy hóa là những phân tử được tìm thấy trong các loại thực phẩm. Nó có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi những tác động có hại của các gốc tự do. Gốc tự do là nguyên tử hay một nhóm các nguyên tử với một số lẻ của các electron trong lớp vỏ bên ngoài.

Vì tất cả các phân tử muốn có một vỏ hoàn chỉnh. Các gốc tự do đang ở trong một trạng thái cực kỳ không ổn định. Để bù đắp cho điều này, nó có thể phản ứng với các phân tử khác. Để lấy đi một trong những điện tử của nó. Do đó tạo thành một gốc tự do và gây ra một phản ứng dây chuyền. Sự nguy hiểm xảy ra khi các gốc tự do phản ứng với các thành phần tế bào như DNA hoặc màng tế bào. Điều này có thể gây ra căng thẳng oxy hóa trong cơ thể chúng ta bị tổn thương dẫn đến sức khỏe của tế bào.

Khi các gốc tự do đi vào một loạt các nguồn bao gồm cả chuyển hóa tế bào. Như ô nhiễm không khí, khói thuốc lá, chế độ ăn uống nghèo. Không đủ dưỡng chất chống oxy hóa và gốc tự do và uống rượu bia quá mức. Về lý thuyết gốc tự do gây ra lão hóa da là những thiệt hại gốc tự do gây ra cho các tế bào. Các mô là động lực chính đằng sau quá trình lão hóa.

Nguyên nhân của gốc tự do và stress oxy hóa

Các gốc tự do là một phần của việc sống con người, chúng có thể được sản sinh từ hoạt động bình thường hàng ngày. Phần lớn nó không có hại cho sức khỏe bình thường. Có các hoạt động nhất định, tuy nhiên có thể làm tăng tình trạng oxy hóa trong cơ thể của chúng ta. Do đó, chúng ta cần cung cấp các chất chống oxy hòa và gốc tự do cho cơ thể.

Tập thể dục: Tập thể dục và thể hình tăng căng thẳng trên cơ thể và cũng làm tăng sự hấp thu oxy của cơ thể. Nếu bạn tập thể dục thường xuyên, sau đó bạn không phải lo lắng quá nhiều về thế hệ triệt để. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên tăng cường cơ thể chúng ta hệ thống phòng thủ chống oxy hóa. Đây là một phát hiện tuyệt vời bởi vì nó cho thấy cơ thể chúng ta thích ứng do tập thể dục. Điều tương tự cũng không phải là quá cho những cá nhân có một trung đoàn tập thể dục thường xuyên. Đối với họ, tập thể dục cường độ cao có thể làm hại nhiều hơn lợi.

Kim loại độc hại: Khi một phân tử gốc tự do truy cập một nguyên tử kim loại trong cơ thể, tác dụng phản ứng dây chuyền được nhân nhiều lần. Độc tính của chì, thuốc trừ sâu, bức xạ ion hóa, rượu và khói thuốc lá cũng là do thế hệ gốc tự do. Trong những năm gần đây số lượng độc cơ thể chúng ta đã tiếp xúc với đã tăng lên. Điều này phần nào giải thích sự xuất hiện của bệnh tăng so với thập kỷ trước.

Thực phẩm: Thực phẩm có thể vừa là nguồn gốc của các gốc tự do cũng như chất chống oxy hóa. Tất cả các loại thực phẩm tạo ra một số mức độ của các gốc chỉ từ quá trình tiêu hóa bình thường. Các loại thực phẩm tinh chế và sản phẩm động vật nấu chín (chẳng hạn như sữa và trứng) tạo ra một lượng lớn các gốc trong cơ thể trong khi cung cấp rất ít chất chống oxy hóa. Các loại thực phẩm tinh chế bất kỳ đã qua chế biến dinh dưỡng bất lợi. Điều này bao gồm các loại dầu hydro hóa và một phần ôxy hóa, dầu nóng, đường, bột trắng,… Thực phẩm có nhiều chất bảo quản, màu thực phẩm, chất làm ngọt nhân tạo, và phụ gia thực phẩm khác cũng có hại cho sức khỏe của bạn.

goc tu do la gi

Nguồn các chất chống oxy hóa và gốc tự do

Hiện có hàng ngàn các hợp chất này đến từ trái cây, rau và ngũ cốc. Chúng ta cần phải thực hiện chế độ ăn uống nhiều chất chống oxy hóa và gốc tự do, để cung cấp bảo vệ cho tất cả các tế bào trong cơ thể của chúng ta chống lại nhiều loại gốc tự do tấn công các tế bào.

  • Các loại trái cây và rau quả chưa qua chế biến là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa tự nhiên. Nhiều chứa vitamin C và E, cũng như beta-carotene (tiền chất của vitamin A).
  • Đu đủ, cam, cà rốt là những nguồn nổi tiếng nhất của beta-carotene.
  • Brocoli và cải xoăn có chứa chất chống oxy hóa và gốc tự do, lutein và zeaxanthin, mà được khuyến cáo trong việc ngăn ngừa các bệnh về mắt liên quan đến tuổi.
  • Cà chua chứa lycopene, mà được cho là giảm nguy cơ ung thư.
  • Các loại quả mọng có chứa một lượng cao chất anthocyanins, được chứng minh là có ảnh hưởng sức khỏe tiềm năng chống ung thư, bệnh thần kinh, viêm, tiểu đường và nhiễm khuẩn.
  • Vitamin C, E và A, cùng với selen, chiết xuất hạt nho, pycnoginol và reversatrol được tất cả nổi tiếng bổ sung chất chống oxy hóa.

Đây là điều kỳ lạ trong trái cây và rau quả, trong đó có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và gốc tự do, đặc biệt tốt cho bạn và làm xuất hiện để tránh khỏi một số bệnh. Lý do mà trái cây và rau quả là tốt hơn rất nhiều, theo các nhà khoa học, đó là chúng có chứa một số lượng lớn các chất dinh dưỡng tuyệt vời khác bên cạnh chất chống oxy hóa và họ cũng có thể có ảnh hưởng.

chat chong oxy hoa va goc tu do

Các chất sắc tố hữu cơ có tự nhiên trong thực vật và các loài sinh vật chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa và gốc tự do trong đó có chất phytochemical. Các sắc tố được tìm thấy chủ yếu trong tảo, thực vật và vi khuẩn quang hợp. Đây là lý do cho sắc thái khác nhau của màu đỏ, vàng, xanh, cam trong rau quả, trái cây và hoa. Các carotenoid mạnh nhất được biết đến là Beta-carotene, Lutein và Lycopene.

Beta-carotene được sử dụng bởi gan để chuyển hóa thành vitamin A. Nó có nhiều trong các loại rau màu xanh lá cây, đỏ và vàng đậm như cà rốt, khoai lang, bí ngô và bông cải xanh. Động vật bao gồm thịt nội tạng, trứng và cá. Beta-carotene là chỉ chuyển đổi thành vitamin A khi cần thiết cho cơ thể. Vì vậy không có nguy cơ độc tính của quá mức vitamin A từ bổ sung.

Lutein cũng được tìm thấy trong các loại rau lá xanh đậm, bông cải xanh, lòng đỏ trứng, cam và đào, có lợi cho mắt. Thống kê cho thấy chế độ ăn nhiều Lutein được kết nối với mức giá thấp hơn của đục thủy tinh thể. Thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân chính gây mù lòa ở người già.

Lycopene có vẻ như để bảo vệ chống tăng sinh tế bào bất thường và được tìm thấy trong mức độ đáng kể ở tuyến tiền liệt. Nó đã được tìm thấy rằng những người đàn ông với mức cao nhất của lycopene trong máu của họ có mức giá thấp nhất của ung thư tuyến tiền liệt. Lycopene như là một chất chống oxy hóa và gốc tự do của nó lớn hơn Beta carotene 2 đến 3 lần. Nó cũng nhận được quan tâm rất lớn do tính chất chống ung thư rõ ràng. Đối với một số lý do, nồng độ lycopene trong nước ép cà chua và nước sốt cao hơn cà chua tươi.

Các chất chống oxy hóa và gốc tự do khác

Coenzyme Q10 là một thành viên của gia đình các hợp chất ubiquinone, có thể so sánh trong cấu trúc vitamin E. Nó đã chứng minh lợi ích cho tim và hệ thống tim mạch. Ngoài ra còn có dấu hiệu cho thấy nó làm chậm sự lây lan của ung thư và lão hóa. Thịt nội tạng, thịt bò, cá hồi, cá mòi, dầu đậu nành, rau bina, quả bơ và đậu phộng đều giàu coenzyme Q10.

Glutathione là một protein được sản xuất trong gan đó là cần thiết cho một hệ thống miễn dịch tốt. Nó trung hòa các gốc tự do hydroxyl, mà được cho là nguy hiểm nhất của tất cả các gốc tự do. Chất chống oxy hóa và gốc tự do có khả năng nhất để làm việc trong các tế bào riêng lẻ. Nó cũng hữu ích cho giải độc kim loại nặng và các chất độc khác, và có thể nhắm mục tiêu chất gây ung thư để tiêu diệt. Mức Glutiathone có xu hướng giảm như những người độ tuổi. Vì vậy điều quan trọng là duy trì chế độ ăn uống đầy đủ. Loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải và cải xoăn chứa glutiathone.

Selen là một khoáng chất vi lượng cơ thể con người sử dụng để sản xuất các enzyme peroxidase glutiathone. Nó làm việc với vitamin E để bảo vệ màng tế bào, duy trì gan helathe và trái tim và giúp sản xuất kháng thể. Đã có giảm đáng kể các trường hợp ung thư ở những người dùng viên bổ sung selen, đặc biệt là ung thư.

Các nghiên chất chống oxy hóa và gốc tự do được nghiên cứu kỹ nhất là Superoxide dismutase (SOD). Làm việc với catalase để trung hòa hydrogen peroxide và các gốc superoxide. Để hỗ trợ cơ thể trong việc xử lý các kim loại như đồng, kẽm và mangan. Nó là phong phú trong hầu hết các loại cây xanh, wheatgrass (cỏ mạch), barleygrass và bông cải xanh.

Chúng ta nên thực hiện chế độ ăn uống chất chống oxy hóa và gốc tự do tốt nhất sẽ bao gồm một loạt các chất chống oxy hóa. Bạn không nên giới hạn chế độ ăn của mình chỉ một thực phẩm chống oxy hóa.