Gốc tự do là gì?

goc tu do la gi

Các gốc tự do là gì? Góc tự do (các loại oxy phản ứng ROS) là các phân tử không ổn định ăn cắp các electron từ phân tử khác. Điều này làm cho các phân tử không ổn định trong quá trình này, bắt đầu một phản ứng dây chuyền mà có thể dẫn đến tổn thương của nhiều phân tử quan trọng trong các tế bào của chúng tôi. Các thiệt hại cho cấu trúc màng tế bào, enzyme và DNA gây ra bởi loài ôxy phản ứng có thể dẫn đến tổn thương tế bào đáng kể hoặc thậm chí gây chết tế bào.

Tế bào mà chết đi hoặc tái tạo ở trong tình trạng bị hư hỏng có thể dẫn đến lão hóa sớm và da mặt bị sạm nám. Bệnh tim, các bệnh ung thư, viêm khớp, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và tất cả đã được chứng minh có thiệt hại oxy hóa như một yếu tố nguyên nhân. Trong thực tế, các nhà khoa học tin rằng ROS (các loại oxy phản ứng) đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các bệnh chủ yếu cũng như những gì chúng ta thường gọi là “quá trình lão hóa”.

Tác nhân gây ra gốc tự do là gì?

Chúng tôi đang tiếp xúc với các gốc tự do bởi quá trình chuyển hóa bình thường của các tế bào của chúng ta và từ môi trường của chúng tôi. Một loạt các phản ứng hóa học sản xuất ra năng lượng cho các tế bào của chúng ta được gọi là hô hấp hiếu khí, và ROS là một sản phẩm phụ của phản ứng này. Điều này mức độ phơi nhiễm là không thể tránh khỏi, nhưng cơ thể chúng ta có cơ chế tại chỗ để giúp đối phó với rủi ro này.

Nguồn tiếp xúc với môi trường để ROS bao gồm khói thuốc lá, khói bụi, và tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng. Qua thời gian hoặc khi cơ thể tiếp xúc với nồng độ cao của các loài ôxy phản ứng từ môi trường, cơ chế bảo vệ của cơ thể có thể trở nên quá tải. Sự mất cân bằng giữa ROS và chất chống oxy hóa bảo vệ của cơ thể được gọi là stress oxy hóa.

Làm thế nào tôi có thể bảo vệ bản thân mình từ gốc tự do?

Chúng ta cần phải hiểu rỏ gốc tự do là gì và cơ chế hoạt động như thế nào để bảo vệ bản thân? Mức độ tiếp xúc với ROS (các loại oxy phản ứng) từ môi trường của chúng tôi có thể thay đổi rất nhiều, và phụ thuộc đến một mức độ lớn khi lựa chọn lối sống. Nếu bạn hút thuốc, bỏ hút thuốc ngay bây giờ! Mỗi điếu thuốc bạn hút thuốc duy nhất giới thiệu lên đến hàng tỷ gốc tự do vào cơ thể của bạn! Đây là cấp độ tiếp xúc là một căng thẳng oxy hóa rất cao trên cơ thể của bạn. Ngoài ra, tránh các khu vực có mức độ thứ hai tay khói thuốc lá.

Đối với mỗi giờ bạn chi tiêu trong một căn phòng đầy khói, bạn có trong căng thẳng oxy hóa tương tự trên cơ thể của bạn như là nếu bạn hút thuốc lá bốn mình. Một sự lựa chọn lối sống mà bạn có thể thực hiện để hạn chế tiếp xúc với ROS là tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng. Chi tiêu một số thời gian trong ánh nắng mặt trời có thể là tốt cho bạn. Tuy nhiên, chi tiêu số tiền quá nhiều thời gian trong ánh nắng mặt trời mà không có sự bảo vệ của kem chống nắng EV Princess 100 SPF Sun Block Lotion thích hợp. Nó có thể dẫn đến hệ ROS nặng và thiệt hại cho làn da của bạn, và làm tăng tổng stress oxy hóa trong cơ thể của bạn.

Tăng chất chống oxy hóa bảo vệ của cơ thể của bạn

Ngoài việc hạn chế tiếp xúc với ROS, bạn cũng có thể làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa trong cơ thể của bạn. Chất chống oxy hóa là những phân tử trung hòa mà loài Oxygen phản ứng và giúp chấm dứt các phản ứng dây chuyền của thiệt hại mà chúng gây ra. Các chất chống oxy hoá là một số chất chống oxy hóa trong cơ thể của bạn mà làm việc với nhau để bảo vệ các tế bào của bạn khỏi những thiệt hại gây ra bởi ROS.

Để làm việc tối ưu, các chất chống oxy hoá bảo vệ dựa trên chất chống oxy hóa chế độ ăn uống cũng như các Vitamin và Cofactors khoáng sản. Để tối đa hóa bảo vệ chống oxy hóa của bạn, bạn có thể ăn các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa hoặc uống đồ uống có chất chống oxy hóa hoặc nước trái cây. Một số loại trà khác nhau cũng là chất chống oxy hóa.

Đối với những người không có khả năng thay đổi thực tế thói quen ăn uống của họ để bao gồm một mức tối thiểu 5-7 khẩu phần trái cây và rau quả hoặc các đề nghị 9-11 phần ăn, bạn có thể xem xét một vitamin bổ sung chất chống oxy hóa.

Chúng tôi đã chia sẽ cho bạn khái niếm gốc tự do là gì? Các tác nhân gây ra gốc tự do và cách bảo vệ bản thân từ gốc tự do để bạn tham khảo.

Bài Viết liên quan